(2Sao) - Hồ Quốc Tuấn - Barista giỏi nhất vừa được xướng tên trong Cuộc thi Pha chế cà phê Việt Nam 2013 thấy Latte không chỉ là một thức uống mà là cả một tác phẩm nghệ thuật, thứ nghệ thuật đem lại nguồn cảm hứng vô tận.
Gương mặt sáng giá đến từ Highlands Coffee này sẽ đại diện Việt Nam tranh tài tại cuộc thi Pha chế cà phê ở triển lãm Food & HotelAsia 2014 (Singapore).
Hồ Quốc Tuấn đăng quang Barista VN 2013
Hồ Quốc Tuấn cho biết, “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành người pha chế cà phê chứ chưa nói gì đến việc trở thành một trong những người pha chế cà phê giỏi nhất Việt Nam và có cơ hội được trổ tài trên đấu trường quốc tế. Khi mới bắt đầu gia nhập Highlands Coffee, tôi đã rất nhiều lần nản chí vì 4,5 tháng sau khi học vẫn chưa thể pha nổi 1 ly Espresso đúng nghĩa như các anh chị đồng nghiệp.”
“Sau khi vượt qua giai đoạn đầu và càng tìm tòi học hỏi, tôi càng nhận thấy sự rộng lớn của thế giới cà phê. Công việc pha chế và sáng tạo thực sự mang lại nguồn cảm hứng vô tận cho tôi. Đối với tôi, Latte không chỉ là một thức uống mà đó là một tác phẩm nghệ thuật”, Hồ Quốc Tuấn tâm sự.
Cũng theo Tuấn, anh sẽ không có thành công như ngày hôm nay nếu không gia nhập vào đại gia đình Highlands Coffee, nơi mà Tuấn không chỉ được đào tạo, huấn luyện một cách chuyên nghiệp, bài bản với những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe.
Hơn thế nữa, tại Highlands Coffee, Tuấn còn cảm nhận được giá trị của một về tinh thần đoàn kết, sự hỗ trợ của cá tập thể trong nỗ lực xây dựng một thương hiệu mang tầm quốc tế của DN Việt Nam.
Ông Lê Thái Anh, Giám Đốc Điều Hành Hệ Thống Highlands Coffee nhận xét, “Tuấn là niềm tự hào của chúng tôi. Hơn ai hết, chúng tôi tin rằng nhân viên chính là người truyền tải linh hồn thương hiệu đến với người tiêu dùng. Hãy thử uống một tách cà phê từ người pha chế giỏi nhất Việt Nam,bạn sẽ cảm nhận được sự đam mê mà chúng tôi dành cho cà phê ở trong đó. Về cuộc thi sắp tới tại Singapore, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Tuấn tự tin tham gia”.
Tìm kiếm bậc thầy pha chế cà phê
Cuộc thi Pha chế Cà phê Việt Nam nằm trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm khách sạn và ẩm thực 2013 tại TP.HCM. Các thí sinh đến từ nhiều miền và từ nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng trong cả nước. Họ phải thể hiện sự sáng tạo và kỹ năng pha chế cà phê trước mặt các khán giả và hội đồng giám khảo.
Hội đồng giám khảo bao gồm 4 giám khảo mùi vị, 2 giám khảo kỹ thuật và 1 giám khảo đứng đầu. Mỗi thí sinh sẽ phải thực hiện pha chế 3 loại thức uống là cà phê Espresso, Cappuccino và thức uống sáng tạo. Mỗi một loại thức uống lại có những tiêu chí đánh giá riêng về mặt kỹ thuật, trình bày cũng như pha chế.
Ví dụ một ly cà phê Espresso sẽ dựa trên các tiêu chí như mùi vị, sự cân bằng các vị ngọt, chua, đắng, cân bằng của xúc giác cũng như cách trình bày (Espresso phải được phục vụ với một thìa, khăn ăn và nước uống tinh khiết)...
Ông Nguyễn Đình Hải, Thành viên Ban Giám Khảo nói, “Với cuộc thi này, chúng tôi tìm kiếm một bậc thầy về khả năng pha chế, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phục vụ và có niềm đam mê với nghề. Một barista phải có kiến thức sâu rộng về cà phê và người chiến thắng sẽ là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho những người khác”.
Nhận xét về phần dự thi của Hồ Quốc Tuấn, ông Hải cho biết: “Điều tôi thích ở Tuấn đó là phong thái tự tin và sự say mê khi pha chế, trình bày. Ly cà phê Latte của Tuấn hội tụ đầy đủ các yếu tố của một ly cà phê hoàn hảo: Cà phê thơm, sữa béo, hương vị dung hòa và hình ảnh tương phản, sắc nét”.
Hồ Quốc Tuấn đăng quang Barista VN 2013
|
“Sau khi vượt qua giai đoạn đầu và càng tìm tòi học hỏi, tôi càng nhận thấy sự rộng lớn của thế giới cà phê. Công việc pha chế và sáng tạo thực sự mang lại nguồn cảm hứng vô tận cho tôi. Đối với tôi, Latte không chỉ là một thức uống mà đó là một tác phẩm nghệ thuật”, Hồ Quốc Tuấn tâm sự.
Cũng theo Tuấn, anh sẽ không có thành công như ngày hôm nay nếu không gia nhập vào đại gia đình Highlands Coffee, nơi mà Tuấn không chỉ được đào tạo, huấn luyện một cách chuyên nghiệp, bài bản với những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe.
Hơn thế nữa, tại Highlands Coffee, Tuấn còn cảm nhận được giá trị của một về tinh thần đoàn kết, sự hỗ trợ của cá tập thể trong nỗ lực xây dựng một thương hiệu mang tầm quốc tế của DN Việt Nam.
Ông Lê Thái Anh, Giám Đốc Điều Hành Hệ Thống Highlands Coffee nhận xét, “Tuấn là niềm tự hào của chúng tôi. Hơn ai hết, chúng tôi tin rằng nhân viên chính là người truyền tải linh hồn thương hiệu đến với người tiêu dùng. Hãy thử uống một tách cà phê từ người pha chế giỏi nhất Việt Nam,bạn sẽ cảm nhận được sự đam mê mà chúng tôi dành cho cà phê ở trong đó. Về cuộc thi sắp tới tại Singapore, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Tuấn tự tin tham gia”.
Tìm kiếm bậc thầy pha chế cà phê
Cuộc thi Pha chế Cà phê Việt Nam nằm trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm khách sạn và ẩm thực 2013 tại TP.HCM. Các thí sinh đến từ nhiều miền và từ nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng trong cả nước. Họ phải thể hiện sự sáng tạo và kỹ năng pha chế cà phê trước mặt các khán giả và hội đồng giám khảo.
Hội đồng giám khảo bao gồm 4 giám khảo mùi vị, 2 giám khảo kỹ thuật và 1 giám khảo đứng đầu. Mỗi thí sinh sẽ phải thực hiện pha chế 3 loại thức uống là cà phê Espresso, Cappuccino và thức uống sáng tạo. Mỗi một loại thức uống lại có những tiêu chí đánh giá riêng về mặt kỹ thuật, trình bày cũng như pha chế.
Ví dụ một ly cà phê Espresso sẽ dựa trên các tiêu chí như mùi vị, sự cân bằng các vị ngọt, chua, đắng, cân bằng của xúc giác cũng như cách trình bày (Espresso phải được phục vụ với một thìa, khăn ăn và nước uống tinh khiết)...
Ông Nguyễn Đình Hải, Thành viên Ban Giám Khảo nói, “Với cuộc thi này, chúng tôi tìm kiếm một bậc thầy về khả năng pha chế, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phục vụ và có niềm đam mê với nghề. Một barista phải có kiến thức sâu rộng về cà phê và người chiến thắng sẽ là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho những người khác”.
Nhận xét về phần dự thi của Hồ Quốc Tuấn, ông Hải cho biết: “Điều tôi thích ở Tuấn đó là phong thái tự tin và sự say mê khi pha chế, trình bày. Ly cà phê Latte của Tuấn hội tụ đầy đủ các yếu tố của một ly cà phê hoàn hảo: Cà phê thơm, sữa béo, hương vị dung hòa và hình ảnh tương phản, sắc nét”.
Về Highlands Coffee Thành lập từ năm 1998 và chỉ tập trung vào mảng cà phê đóng gói, đến năm 2002, quán cà phê Highlands Coffee đầu tiên chính thức ra mắt. Tính đến thời điểm này, đã có hơn 40 quán hoạt động trên khắp Việt Nam. Highlands Coffee đang tự tin vào một tương lai phát triển bền vững cùng sự vươn lên và lớn mạnh không ngừng của đất nước. Highlands Coffee là một thương hiệu của Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc Tế (VTI). |
Thúy Ngà - 2Sao
0 comments:
Đăng nhận xét